Cẩm nang chăn nuôi

Thức ăn cho bò 3B – Công thức làm thức ăn cho bò BBB tăng trọng

Bò 3B là bò có thể trọng cao từ 500 – 600kg là có thể xuất chuồng, vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bò tăng thể trọng đều khoảng 1,4kg/ngày, như vậy sau 6 tháng sẽ là 180 x 1,4 = 252kg. Nếu không đủ dinh dưỡng bò sẽ không tăng thể trọng, hoặc tăng ít, thậm chí tiêu hao trọng lượng, vì vậy cần chế độ dinh dưỡng theo thể trọng của cơ thể. Sau đây là thành phần dinh dưỡng của các nhóm thức ăn giúp bà con chăn nuôi bò BBB hiệu quả.

Dinh dưỡng cho bò BBB

Nhiều bạn thắc mắc nếu cho ăn như vậy sẽ lỗ, với các nhóm thức ăn được nêu bên dưới cần có tỷ lệ như sau, ví dụ bò 300kg thì theo trọng lượng cơ thể bò thì tổng lượng thức ăn là 30kg thức ăn / ngày, trong đó 70 – 80% là cỏ, hoặc cỏ voi còn lại là thức ăn trộn gồm nhóm tinh bột, phụ phẩm chiếm khoảng 20 – 30%. Như vậy 1 ngày cho bò ăn 21 – 24kg cỏ, và 6 – 9kg là nhóm tinh bột + phụ phẩm. Còn các thông số bên dưới là tối đa có thể cho bò ăn trong 1 ngày.

– Nhóm tinh bột :

Cám gạo : có hàm lượng phốt pho cao, lượng canxi thấp. Cám gạo là loại thức ăn tốt trong các loại tinh bột, tối đa nên sử dụng mức dưới 30% tổng lượng thức ăn trộn.

Cám ngô : Cám ngô nhiều năng lượng nhưng ít canxi và phốt pho, nên sử dụng ở mức 20 – 30% tổng lượng thức ăn trộn.

Cám sắn : Sắn giàu năng lượng nhưng ít khoáng, dùng ở mức 15 – 20% trong tổng lượng thức ăn trộn

– Nhóm thức ăn thô :

Cỏ xanh (Cỏ voi): Đây là loại cỏ được trồng và sử dụng phổ biến làm thức ăn cho bò, cỏ dễ trồng, mọc nhanh chất lượng tốt. Mỗi ngày cho bò ăn khoảng 40 – 50kg cỏ voi / con hoặc khoảng 10 – 20% theo tỷ trọng của bò.

Cây ngô non : Cây ngô non chứa nhiều dưỡng chất, tuy nhiên để trồng ngô kinh phí sẽ cao hơn trồng cỏ voi, cần nhiều diện tích, thời gian cần khoảng 60 ngày thì cây ngô mới cho năng xuất tối đa, không mọc lại vì vậy nếu nuôi nhiều có thể không đủ thức ăn cho bò. Cho ăn 10 – 20% thay cỏ

Khoai, sắn, cà rốt, bí đỏ tươi: Đây là loại thức ăn có nhiều Vitamin nhóm A, B, C giúp bò tăng sức đề kháng, giúp bò ăn ngon miệng. Mỗi ngày nên bổ xung tối đa khoảng 3 – 5 kg/con/ngày.

– Thức ăn phụ phẩm:

Bã đậu : sau khi làm đậu phụ, bã đậu chứa đạm 4,19%; mỡ 1,86% dễ tiêu hóa, tuy nhiên bã đậu cần nấu chín để cho bò ăn, mỗi ngày tối đa cho ăn 5 – 10 kg/con.

Bã lạc : Sau khi đã ép dầu, nguyên liệu này có thể mua lại từ các dịch vụ ép dầu thuê, chế biến dầu ăn với giá khoảng 3 – 5.000đ /kg. Bã lạc chứa 40% là đạm hữu cơ,  vitamin và muối khoáng rất tốt cho bò tạo nạc. Cho ăn tối đa khoảng 1-2kg / con/ ngày

Bã bia: Có chứa nhiều nước, đạm, khoáng chất và đặc biệt bã bia kích thích cho bò ăn ngon, giúp bò tạo nạc mỗi ngày cho ăn tối đa 10 – 15 kg/con/ngày.

Rỉ mật: Có mùi thơm kích thích giác vị, chứa nhiều năng lượng mỗi ngày nên cho ăn tối đa 0,5 – 1 kg/con/ngày. Thường trộn với rơm đã nghiền

Rơm : Đây là loại thức ăn khô, chứa nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng để cho ăn bà con nên ủ chua, để ủ chua bà con cần nghiền nhỏ. Nên nghiền nhỏ trộn với rỉ mật

Cây ngô sau thu hoạch, cây lạc sau thu hoạch, ngọn mía thường là những phụ phẩm theo thời vụ, nếu số lượng ít có thể cho ăn tươi, nếu số lượng nhiều cần ủ chua để cho ăn dần. Các loại thức ăn phụ ít dinh dưỡng thường chỉ nên cho ăn khi mùa khô, hoặc trộn với các loại cám để đảm bảo dinh dưỡng, không bị tiêu hao thể trọng.

Để băm nghiền các loại cỏ, phụ phẩm như cỏ voi, rơm, ngọn mía, cây lạc bà con tham khảo máy băm nghiền đa năng của công ty Bình Quân, giúp bà con băm nhỏ các loại phụ phẩm cho bò dễ dàng ăn và tiêu hóa. Xem tại đây : Máy băm nghiền đa năng

Sending
User Review
4 (1 vote)

Related posts

Cách chế biến thức ăn cho bò sữa – Đảm bảo dinh dưỡng cho sữa tốt

Thanh Thảo

Cách trồng cỏ Paspalum trên đất ruộng – chịu ngập úng và khô hạn

Thanh Thảo

Công thức chế biến thức ăn cho lợn – Nuôi heo theo 3 giai đoạn

Thanh Thảo

Leave a Comment