Máy chế biến chăn nuôi

So sánh máy ép cám viên khô và viên ướt có gì khác nhau

Trong chăn nuôi, thức ăn giữ một vai trò quan trọng quyết định trực tiếp đến tốc độ sinh trưởng, phát triển của đàn gia súc, gia cầm  và hiệu quả kinh tế. Do đó, bà con luôn chú trọng đến thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho vật nuôi. Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng đại đa số nông hộ đã tự chế biến thức ăn chăn nuôi phù hợp với từng loại giống và thời kỳ tăng trưởng của chúng. Thấu hiểu được điều đó, Công ty cơ khí Bình Quân đã sản xuất ra các loại máy ép cám viên đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của bà con.

Máy ép viên cám ướt và máy ép viên khô có điểm gì chung?

Máy ép cám viên khô và máy ép viên cám ướt đều là dòng sản phẩm được Công ty cơ khí Bình Quân cải tiến, chế tạo 100% trực tiếp tại xưởng trong nước, không qua bất kỳ đơn vị phân phối trung gian nào nên giá thành rẻ.     

Sản phẩm được sản xuất 100% tại xưởng nên có đầy đủ các phụ kiện thay thế trong quá trình sử dụng máy bị hư mòn. Đặc biệt, Công ty bảo hành kỹ thuật trong thời gian 6 tháng nên chất lượng máy đảm bảo, chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo.

Máy được sử dụng động cơ chính hãng Toàn Phát, Việt Hung 100% lõi đồng, bảo hành chậm yếu theo hãng nên có độ bền cao, sức kéo khỏe mang lại hiệu quả cao trong quá trình máy vận hành.

So sánh sự khác nhau giữa hai dòng máy ép cám viên khô và viên ướt?

Về nguyên lý hoạt động   

Máy ép cám viên khô hay còn gọi là máy ép cám viên trục đứng có thiết kế hiện đại, trang bị bệ bánh xe di chuyển thuận tiện. Hệ thống trục ép, quả lô và mặt sàng đều được bố trí trên cùng một trục thẳng đứng. Khi máy hoạt động, hộp số ô tô có nhiệm vụ truyền chuyển động ngang thành chuyển động quay của trục ép giúp nghiền ép và đẩy nguyên liệu lọt qua sàng tạo thành viên cám. Nhờ đó, viên cám ép ra có độ săn chắc, không bị bở vụn.

máy ép cám viên khô

Máy ép viên cám ướt ( máy đùn viên hỗn hợp) có cấu tạo đơn giản gồm hệ thống trục xoắn và mặt sàng được bố trí nằm ngang. Nguyên liệu được nghiền ép bằng áp lực sinh ra từ chuyển động xoắn của trục đùn cuốn nguyên liệu vào trong lòng thể tích rỗng và đẩy chúng qua lỗ sàng tạo thành viên cám. Chính bởi đó, máy có khả năng nghiền ép được hỗn hợp nguyên liệu có độ ẩm cao hơn máy ép viên trục đứng nên viên cám tạo ra ướt, kém săn chắc hơn.

máy ép cám viên ướt

Nguyên liệu đem ép viên

Máy ép cám viên trục đứng yêu cầu nguyên liệu phối trộn phải có độ ẩm 15-20%, nếu ướt quá sẽ gây bết dính, tắc sàng còn khô quá sẽ không đủ độ kết dính tạo thành viên. Nhờ được trang bị hộp số ô tô nên máy hoạt động khỏe, có khả năng nghiền ép được các nguyên liệu thô như ngô nguyên hạt, thóc, rau, cua, cá, ốc nhỏ…

máy ép cám viên khô

Còn máy đùn viên hỗn hợp lực ép kém hơn chỉ ép được các nguyên liệu mềm như rau, cua, cá, xương gà mục, bã bia, bã đậu… Độ ẩm của nguyên liệu cũng không bị hạn chế như máy ép viên khô nhưng lưu ý phối trộn sao cho không bị ướt quá thành phẩm ra sẽ lâu khô.

Viên cám ép ra có kích thước như thế nào?

Trong máy ép cám viên khô được lắp sẵn 1 mặt sàng 4 ly, ngoài ra bà con cũng có thể thay đổi kích thước viên cám bằng cách sử dụng các sàng 3 ly hoặc 5 ly phù hợp cho từng loại vật nuôi. Đặc biệt, máy được trang bị thêm bộ phận dao cắt đặt ngay dưới mặt sàng giúp người dùng tùy chỉnh độ ngắn dài của cám viên.

Máy ép cám viên ướt được trang bị 3 mặt sàng với kích thước lỗ đùn lần lượt là 4 ly, 5 ly và 10 ly tháo lắp dễ dàng hơn. Tuy nhiên máy chỉ có 1 dao cắt trong nên thành phẩm ra không được cắt đều thành từng viên, do đó viên cám có kích thước dài ngắn không giống nhau.

Giới thiệu một số dòng máy ép cám viên khô của Công ty Bình Quân

Máy ép cám viên S150 dùng điện dân dụng 220V

Là phiên bản đầu tiên được Công ty chế tạo sử dụng động cơ chạy điện 220V ( điện dân sinh) không giới hạn phạm vi sử dụng, phù hợp cho mọi nông hộ chăn nuôi quy mô nhỏ. Máy có khả năng nghiền ép được ngô nguyên hạt, thóc, hạt ngũ cốc, rau, cua, cá, ốc nhỏ… thành viên cám chăn nuôi đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Máy sử dụng động cơ 3-3,5kw cho năng suất đạt 120-150 kg/giờ.

Máy ép viên S200 dùng điện 3 pha – Năng suất 150-200 kg/giờ

Máy sử dụng động cơ 4kw – điện 380V phù hợp với hộ chăn nuôi vừa, cơ sở chế biến nhỏ lẻ. Máy có chức năng tương tự dòng máy S150 chỉ có bộ phận điều chỉnh quả lô là được cải tiến hơn so với dòng S150 thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Máy ép cám viên S250 cho năng suất cao 2-3 tạ/giờ

Đây là dòng máy ép viên duy nhất được thiết kế toa nạp nguyên liệu dạng máng nằm ngang to rộng chứa được lượng lớn nguyên liệu thuận tiện cho người sử dụng. Máy sử dụng động cơ 7,5kw – điện 3 pha cho năng suất 200-300 kg/giờ phù hợp cho trang trại chăn nuôi và cơ sở sản xuất nhỏ.

Máy ép cám viên S270 cho năng suất cao 3,5-4,5 tạ/giờ

Máy ép cám viên S270 là sản phẩm mới được Công ty cải tiến, nâng cấp với đường kính mặt sàng mở rộng đến 270mm, máy thiết kế to hơn và cho năng suất cao 350-450 kg/giờ. Máy sử dụng động cơ 11kw – điện 3 pha đáp ứng nhu cầu chăn nuôi và chế biến của trang trại chăn nuôi, cơ sở kinh doanh sản xuất.

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo và tính năng cũng như cách vận hành các máy ép cám viên bà con có thể liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng qua số điện thoại 09.4187.5995 (zalo) để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ nhanh nhất hoặc đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty để được đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn vận hành máy.

Xem thêm các dòng máy của Công ty Bình Quân:

Máy sấy cám viên hỗ trợ sấy khô số lượng lớn cám viên tự làm

 

 

 

 

Sending
User Review
0 (0 votes)

Related posts

Máy thái chuối – Máy băm rau cỏ đa năng

Linh Linh

Hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên của công ty Bình Quân

Thu Hà

Tự chế biến thức ăn chăn nuôi từ ngô – Nông dân làm giàu

phuonganh

Leave a Comment