Máy nông nghiệp

Hướng dẫn trồng cỏ voi chăn nuôi bò sữa, bò 3B (BBB) hiệu quả

Cỏ voi là nguồn thức ăn chính cho bò chiếm 70 – 80% tổng lượng thức ăn hàng ngày của bò, theo tỷ trọng của cơ thể thì lượng cỏ tiêu thụ vào khoảng 10% theo trọng lượng của bò, vì vậy cần rất nhiều cỏ mỗi ngày để cho bò ăn, vì vậy trồng cỏ cũng cần phải chăm sóc để đảm bảo không bị thiếu cỏ, sau đây là cách trồng và chăm sóc cỏ voi cho bò.

Cây cỏ voi là giống cỏ phát triển tốt ở việt nam, đây là loại cỏ chính cho chăn nuôi bò sữa, bò 3B (BBB) ở quy mô lớn nhỏ đều sử dụng loại cỏ này, cỏ voi có sức sinh trưởng tốt, mọc lại sau khi cắt. Cung cấp nguồn thức ăn ổn định cho bò, mang lại lợi ích kinh tế cao cho nhà nông. Để có lượng cỏ tốt chúng ta cũng cần có kỹ thuật trồng và chăm bón đúng cách, sau đây là cách trồng và chăm sóc cỏ voi cho bò.

Cách chọn giống và trồng cỏ voi

Chọn cây giống cần mập mạp, không được non quá, hoặc già khô, chặn đoạn từ 25 – 30cm (hơn 1 gang tay) có khoảng 3 – 5 mắt mầm.

Đất cần xới thành hàng cao, xẻ rãnh sâu khoảng 5 – 7Cm, cho các đoạn cỏ xuống và lấp lại, mỗi đoạn cách nhau khoảng 20 – 30cm (hơn 1 gang tay). Sau khoảng 10 – 15 ngày mầm sẽ mọc, bà con cần kiểm tra xem đoạn nào không mọc để bổ xung. Sau 30 ngày mầm cỏ đã vươn cao cần bón thúc 100 kg ure/ha.

Chăm sóc

Để có mọc nhanh, đều không bị khô héo bà con cần tưới thêm nước nếu nắng hạn kéo dài, và tận dụng phân chuồng bón cho cây khoảng 15 tấn / ha và 100 kg ure/ha. Các loại như lân, kali.. cần bón lót cho các lòng dãnh. Nên bổ xung sau mỗi lần cắt để thúc đẩy nảy mầm mới nhanh hơn.

Thu hoạch

Cỏ voi sau khi trồng khoảng 50 – 60 ngày có thể bắt đầu cắt, cần chừa lại gốc khoảng 5 – 7cm, cắt sạch các mầm xung quanh để cho cỏ mọc lại đều theo lượt cắt, mỗi lần cắt cần bón bổ xung ngay để cỏ mọc lại cho đợt cắt sau, thường sau 30 ngày sẽ cắt được một lượt nữa. Trước khi mua đông bà con cần chăm sóc tốt hơn và cắt để ủ chua dữ trữ thức ăn cho mùa đông khô hạn, có sẽ không mọc hoặc rất chậm do thời tiết rét.

Để băm cỏ voi bà con có thể sử dụng các loại máy băm cỏ của công ty Bình Quân như máy băm chuối đa năng hoặc máy băm nghiền đa năng

Sending
User Review
0 (0 votes)

Related posts

Máy tách hạt ngô hộp quạt siêu sạch, giá rẻ

phuonganh

Công ty Bình Quân bán máy ép cám viên 1 pha, dùng điện 220v

phuonganh

Chế biến thức ăn chăn nuôi từ nông sản tự nhiên

Thu Hà

Leave a Comment