Máy chế biến chăn nuôi Máy nông nghiệp

Hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên của công ty Bình Quân

Ngày nay, để tiết kiệm chi phí chăn nuôi và thời gian chế biến bà con đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ trồng trọt vào chế biến thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm dưới sự hỗ trợ của các dòng máy ép cám viên. Máy ép cám viên của Công ty Bình Quân sản xuất tích hợp đồng thời 3 tính năng trong cùng một quá trình giúp bà con tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Giới thiệu các loại máy ép cám viên của Công ty Bình Quân

Máy ép cám viên của Công ty Bình Quân gồm nhiều loại có công suất và năng suất khác nhau đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng của bà con.

  • Máy ép viên S150 sử dụng điện dân dụng 220V, cho năng suất 120-150 kg/giờ phù hợp cho mọi nông hộ chăn nuôi quy mô gia đình nhỏ lẻ.
  • Máy ép viên S200 sử dụng động cơ điện 4kw – nguồn điện 3 pha, cho năng suất 150-200 kg/giờ đáp ứng nhu cầu chăn nuôi, chế biến của trang trại nhỏ.

  • Máy ép cám viên S250 được cải tiến cho năng suất cao hơn, đạt tối đa 2-3 tạ/giờ, sử dụng điện 3 pha phù hợp với cơ sở kinh doanh, sản xuất và trang trại chăn nuôi vừa.
  • Cuối cùng là dòng máy ép viên S270 mới nhất được Công ty cải tiến, nâng cấp cho năng suất 350-450 kg/giờ đáp ứng nhu cầu chế biến của cơ sở sản xuất, trang trại chăn nuôi lớn.

Hướng dẫn sử dụng máy ép cám viên Công ty Bình Quân

Các dòng máy ép cám viên trục đứng hiện tại được Công ty sản xuất đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Khi mô tơ hoạt động truyền chuyển động đến hộp số, tại đây chuyển động ngang sẽ được chuyển thành dọc giúp trục ép và quả lô hoạt động tì ép nguyên liệu qua mặt sàng và tạo thành viên cám.

cách sử dụng máy ép cám viên

Tất cả các máy ép viên của Công ty Bình Quân sản xuất trực tiếp tại xưởng đều mới 100% nên các bộ phận như mặt sàng chưa được trơn khiến bà con lúng túng khi vận hành. Hầu hết các lỗi vận hành thường gặp đều do người dùng chưa thuần thục và chưa biết cách sử dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con cách sử dụng máy mới mua và một số lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục.

Chuẩn bị nguyên liệu ép viên

Nhờ được cải tiến, trang bị hộp số ô tô nên máy ép viên có khả năng nghiền ép được đa dạng nguyên liệu, đặc biệt là nguyên liệu thô như ngô nguyên hạt, thóc, hạt ngũ cốc, rau, cua, ốc… Tùy từng giống vật nuôi và thời kỳ tăng trưởng của chúng mà bà con nên lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

máy ép cám viên

Khi phối trộn nguyên liệu phải đảm bảo độ ẩm hỗn hợp khoảng 15-20% để tạo độ kết dính giúp định hình thành viên. Nếu trộn nguyên liệu khô quá sẽ không ép được thành viên. Ngược lại, nguyên liệu phối trộn tỷ lệ ẩm cao sẽ gây ra hiện tượng bết dính, tắc sàng.

Ví dụ: Khi trộn 10kg bột cám, cho thêm 1 lít nước. Đối với ngô hạt khô bà con nên ngâm với nước để làm ẩm rồi vớt ra để đem ép viên.

Lưu ý: Đối với nguyên liệu to như cá rô phi, cá mè bằng 2-3 ngón tay, ốc bươu….Bà con nên sử dụng máy xay nghiền để làm nhỏ rồi mới đem phối trộn để ép thành viên cám.

Lắp đặt và chuẩn bị máy ép viên

  • Đặt máy ở nơi bằng phẳng tránh rung lắc khi vận hành. Tốt nhất nên để máy ở trong nhà, nơi khô ráo, thoáng mát không bị mưa nắng ẩm ướt làm hỏng động cơ.
  • Kiểm tra máy kỹ trước khi cắm điện, tránh để vật cứng, đồ kim loại rơi vào làm hỏng sàng và quả lô ép.
  • Dùng tay kéo thử dây cu roa xem quả lô có quay đúng chiều kim đồng hồ không rồi mới tiến hành cắm điện.
  • Khởi động bằng cách cho máy chạy không tải 1-2 phút rồi cho bột cám từ từ vào. Theo dõi xem viên cám đã ra chưa đồng thời siết ốc hoặc trục lăn điều chỉnh quả lô gần với mặt sàng giúp ép thành viên cám.

Lưu ý: Không nên siết chặt tay quá sẽ làm quả lô tì sát mặt sàng dẫn đến nhanh hư mòn.

  • Máy mới mặt sàng chưa trơn, bà con nên chạy máy với nguyên liệu bột cám không 5-7 lần khoảng 2-3 tạ cám gạo để làm trơn sàng rồi mới cho các nguyên liệu thô vào.
  • Khi nguyên liệu được nghiền ép gần hết chỗ còn lại một lớp mỏng thì bà con cho một ít trấu vào để thông sàng mà không cần tháo sàng vệ sinh thường xuyên.

Trong quá trình máy hoạt động sinh nhiệt đủ tiêu diệt phần lớn vi sinh vật nên viên cám ép ra có thể cho vật nuôi ăn ngay hoặc phơi, sấy khô để bảo quản lâu dài.

Một số lỗi thường gặp và cách xử lý trong quá trình sử dụng máy ép cám viên

Toàn bộ là máy ép cám viên mới sản xuất nên mặt sàng chưa được trơn và bà con chưa biết cách làm cũng như chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nên thường xảy ra một số lỗi như tắc sàng, không ép ra được viên cám… Sau đây là một số lỗi thường gặp cũng như nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất.

Tắc mặt sàng

Nguyên nhân chính gây tắc sàng là do máy mới mặt sàng chưa trơn. Do đó, bà con nên chú ý chạy máy với 80-100 kg bột cám gạo cho lần đầu tiên sử dụng máy rồi mới tiến hành cho các nguyên liệu thô vào.

Lưu ý: Không sử dụng bột cám ngô cho lần đầu chạy máy vì cám ngô gặp nhiệt dễ nở và làm tắc sàng.

phoi tron nguyen lieu ep vien

Phối trộn nguyên liệu đảm bảo ẩm 20%

Nguyên nhân thứ hai là do bà con trộn nguyên liệu quá ẩm gây bết dính dẫn đến tắc sàng. Các nguyên liệu đem ép cần được phối trộn sao cho đảm bảo độ ẩm khoảng 15-20% để tạo độ kết dính giúp định hình thành viên.

Không ép ra được viên cám

Nếu máy ép không ra viên bà con nên kiểm tra lại xem đã siết quả lô gần với mặt sàng chưa hoặc nguyên liệu đem ép có đảm bảo độ ẩm 15-20% không. Nguyên liệu phối trộn có độ ẩm cao sẽ gây bết dính mặt sàng và không ép ra được viên cám. Ngược lại, nếu nguyên liệu quá khô sẽ không đủ độ kết dính để định hình thành viên.

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo và tính năng cũng như cách vận hành các máy ép cám viên bà con có thể liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng qua số điện thoại 09.4187.5995 (zalo) để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ nhanh nhất hoặc đến trực tiếp trụ sở chính của Công ty để được đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn vận hành máy.

 

Sending
User Review
0 (0 votes)

Related posts

Máy băm nghiền đa năng – Băm cỏ voi, băm xơ dừa, nghiền cám ngô

Thanh Thảo

Top 3 máy ép cám viên công suất lớn, giá rẻ, phiên bản mới

phuonganh

Ớt – gia vị có dược tính “chữa bệnh”

Thu Hà

Leave a Comment