Cẩm nang chăn nuôi

Có nên cho gà ăn cây chuối – Dinh dưỡng cho gà đẻ trứng

Chăn nuôi gà chắc hẳn ai cũng thường băm rau, thân cây chuối cho gà ăn thêm, tuy nhiên thì không có tỷ lệ dõ dàng sẽ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng để phát triển thể trọng, nhất là loại gà chuyên đẻ trứng thì khẩu phần ăn rất quan trọng, cần cung cấp đủ, chính xác loại chất cần thiết để gà đẻ nhiều trứng, đều và to, quan trọng sau mỗi đợt đẻ trứng gà không bị xuống cấp như gầy gò, ốm yếu, lông xơ xác… như vậy sau đây chúng ta cùng nhau phân tích thành phần dinh dưỡng cung cấp cho gà đẻ giúp chăn nuôi hiệu quả lãi suất cao.

Để gà đẻ trứng đều cần chọn con giống, loại bỏ những con gầy gò ốm yếu, béo quá, đi lại chậm chạp lờ đờ …

Để gà đẻ trứng tốt trong mùa hè bà con tham khảo chế độ dinh dưỡng sau:

Mùa hè vật nuôi sẽ ăn kém hơn, đẻ ít hơn, nếu có vườn có thể thả ra vườn, nếu chuồng trại cần quạt thông gió làm thoáng mát, cung cấp nước uống cho gà. Trong quả trứng có chứa rất nhiều chất đạm, protein và các loại chất khác, vì vậy cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để tạo ra quả trứng.

Về thành phần dinh dưỡng cần bổ xung như sau:

+ Protein 1,5 % (Đậu nành) khoảng 18% theo công thức trộn

+ Ngũ cốc (Ngô) khoảng 50 – 55% đảm bảo cân bằng amino axit

+ Bổ xung thêm khoảng 20 – 25% bã đậu nành (Bã từ làm đậu phụ), bã lạc khô (bã lạc sau khi ép dầu)

Bổ xung 10% rau xanh, hoặc thân cây chuối băm nhỏ nhằm cung cấp thêm các loại vitamin từ rau xanh, đồng thời bổ xung thêm Vitamin C khoảng 0,1 – 0,4% và chloride 0,2-0,3% giúp gà giải nhiệt nâng cao sức đề kháng. Để giúp gà chuyển hóa thức ăn tốt nhất nên bổ sung axit fumaric khoảng 0,1%.

Hơn nữa cần bổ sung đầy đủ canxi để tạo vỏ chứng như cho ăn thêm ốc, bột nghiền từ vỏ sò, bột sương xay nhỏ. Ngoài ra cho uống thêm các loại vitamin A, D, E

Để chăn nuôi gà đẻ trứng cần có kinh nghiệm nhất định, giúp gà đẻ tự nhiên sẽ đều và không bị loại bỏ quả nhiều gà đẻ kém chất lượng dẫn đến ảnh hưởng năng suất chung cho đàn gà, trên đây chỉ là công thức cung cấp chất dinh dưỡng tiêu chuẩn cho gà đẻ trứng.

Rau và thân cây chuối là phụ phẩm cung cấp thêm cho gà luôn có chất xơ, làm giảm axit dư thừa tránh các bệnh liên quan đến tiêu hóa của gà, nếu có đất rộng trồng chuối lấy buồng, lấy cây cho gà ăn và thả gà khi này nắng nóng tăng trên 35 độ C. Nên kết hợp hệ thống vườn ao chuồng, vòng tuần hoàn thức ăn chăn nuôi tăng cao lãi xuất là một lợi thế trong chăn nuôi hiện nay và về sau.

Nếu chăn nuôi gà số lượng lớn bà con nên sử dụng loại máy băm nghiền đa năng vừa có thể nghiền các loại cám ngô, khoai, sắn vừa có thể băm nhỏ các loại rau cỏ, cây chuối. Xem ngay tại đây : Máy xay nghiền đa năng

Nếu chỉ cần băm nhỏ các loại rau, cây chuối nhanh bà con tham khảo máy : Băm chuối đa năng

Sending
User Review
0 (0 votes)

Related posts

Cách trồng cỏ Paspalum trên đất ruộng – chịu ngập úng và khô hạn

Thanh Thảo

Phương pháp chăn nuôi gà ri cho hiệu quả kinh tế cao – Làm giàu kiểu mới

phuonganh

Công thức phối trộn, tự làm cám viên chăn nuôi tiết kiệm giá rẻ

phuonganh

Leave a Comment