Cẩm nang chăn nuôi

Cách trồng cỏ Paspalum trên đất ruộng – chịu ngập úng và khô hạn

Cỏ Paspalum là loại cỏ có thể trồng ở các ruộng trũng ở Việt Nam, thay thế cho cỏ voi chỉ trồng được ở các ruộng khô, vườn. Cỏ Paspalum có thể chịu được nước, chịu được hạn, và các loại đất xấu nhiễm phèn, mặn vẫn sinh trưởng được, vì vậy đây là loại cỏ thích nghi tốt để tận dụng đất ruộng rất phù hợp.

Cỏ Paspalum có nguồn gốc từ Bắc Brazil, Argentina, hiện Việt Nam thường nhập giống từ Thái Lan đã được trồng thử nghiệm và cho kết quả tốt, như vậy với khí hậu Việt Nam thì loại cỏ voi không chịu được ngập úng, mùa đông không phát triển, vì vậy trồng cỏ Paspalum có thể khác phục được các nhược điểm của cỏ voi.

Cỏ Paspalum mọc thành từng bụi, cao khoảng 1m – 1,5m, lá mềm dài khoảng 50cm thời gian thu hoạch khoảng 3 – 4 năm. Đây là loại cỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp cho trang trại chăn nuôi dê, cừu, bò, thỏ, cá …

Hướng dẫn trồng cỏ Paspalum

Chuẩn bị hạt giống, làm sạch cỏ, làm luống cách nhau khoảng 35 – 45cm, làm rãnh gieo hạt sâu khoảng 5 – 10cm, bón lót phân lân 450kg, 130 – 150 kg sulphát kali / ha. Sau đó lấp 1 lượt đất mỏng rồi mới gieo hạt lên để tránh cây mọc lên bị xót và chết cây. Lấp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm.

Giá hạt giống cỏ Paspalum thường giao động từ 275.000đ – 550.000đ

Chăm sóc và thu hoạch

Sau khoảng 10 – 15 ngày cần kiểm tra lại cỏ đã mọc đều chưa, nếu không mọc cần bổ xung lại để cho đủ luống, cần xới đất vun lên cho tất tơi xốp giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau khoảng 30 – 35 ngày cần bón phân chuồng hoặc urê để thúc đẩy tăng chưởng.

Sau khoảng 45 – 55 ngày có thể thu hoạch lần đầu, sau mỗi lần cắt cần bổ xung dinh dưỡng cần thiết để cây tiếp tục nảy mầm cho lần thu hoạch tiếp theo, lần 2 thường chỉ 30 -35 ngày là có thể cắt cỏ. Lưu ý : Cắt cách gốc khoảng 5 – 7cm để cỏ mọc lại.

Sau khi cắt cần bổ xung : Phân hữu cơ hoại mục: 10 – 15 tấn/ha/năm, sulphát kali 100kg/ha/năm, phân đạm urê : 400kg/ha/năm, chia đều làm 7 – 8 lứa sau thu hoạch.

Để chia cho bò ăn thường băm nhỏ, hoặc băm nhỏ để ủ chua bà con nên dùng máy băm nghiền đa năng để băm nhỏ các loại rau củ quả, băm cỏ, rơm, ngọn mía, phụ phẩm nông nghiệp, xem chi tiết và video thử máy băm nghiền đa năng tại đây : Máy băm cỏ voi

Sending
User Review
0 (0 votes)

Related posts

Bảo quản thức ăn ủ chua cùng máy băm cỏ đa năng Bình Quân

phuonganh

Công thức phối trộn, tự làm cám viên chăn nuôi tiết kiệm giá rẻ

phuonganh

Thức ăn cho bò 3B – Công thức làm thức ăn cho bò BBB tăng trọng

Thanh Thảo

Leave a Comment