Cẩm nang chăn nuôi Máy chế biến chăn nuôi

Cách chế biến thức ăn cho bò sữa – Đảm bảo dinh dưỡng cho sữa tốt

Bò sữa là động vật ăn cỏ, cho sữa lợi ích kinh tế cao cho nông dân, hàng năm hàng triệu lít sữa được sử dụng, hơn 2 trăm tấn sữa bột và các loại bánh kẹo sử dụng nguyên liệu sữa. Như vậy khả năng tiêu thụ ngày càng tăng cao so với những năm trước đây, đây là cơ hội cho người chăn nuôi phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa ở quy mô trang trại, nguồn thức ăn luôn là yêu cầu quan trọng trong việc sản xuất sữa chất lượng.

Thức ăn cho bò sữa cũng đa dạng hơn bò nuôi thường, thức ăn cho bò sữa được chia làm 3 nhóm chính là thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung.

  • Thức ăn thô gồm : cỏ tự nhiên, cỏ voi, thân cây ngô non, ngọn mía, vỏ đọt dứa, rơm và cỏ khô. Các loại củ quả cũng được sử dụng như khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải, bí ngô …
  • Thức ăn tinh gồm : Hạt ngô, củ sắn khô, lúa, gạo nghiền thành dạng cám trộn với thức ăn thô. Ngoài ra tận dụng bã đậu nành sau khi làm đậu, bã lạc sau khi đã ép dầu cho ăn thêm cũng tăng thêm dinh dưỡng cho bò sữa.
  • Thức ăn bổ xung : Các loại vitamin, urê, đá khoáng …

Như vậy dinh dưỡng cho bò sữa rất đa dạng cần nhiều dưỡng chất hỗn hợp và tinh bột cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi cơ thể, và tạo ra lượng sữa tối đa đạt yêu cầu cung cấp cho công ty chuyên sản xuất sữa hộp, sữa bột.

Công thức quy đổi thay thế thức ăn đổi

1kg thức ăn tinh tương đương 4,5kg bã bia

1kg cám gạo tương đương 0,9kg cám mì

1kg bột sắn tương đương 1kg rỉ mật đường

35kg cỏ tự nhiên tương đương 35kg cây ngô ủ chua hoặc 35kg cây ngô xanh ngay sau khi thu hạt

35kg cỏ tự nhiên: tương đương 25 kg cỏ tự nhiên + 2kg rơm lúa

35kg cỏ tự nhiên: tương đương 35kg cây ngô tỉa non + 1,5kg rỉ mật đường.

Chế biến thức ăn ủ chua cho bò sữa (Nên cho ăn sau khi vắt sữa để tránh sữa có mùi cỏ ủ)

Bã bia : Không nên cho bò ăn quá 15kg / ngày. Nếu cho ăn quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng sữa do bã bia làm giảm khả năng tiêu thụ chất xơ và các chất chứa ni tơ.

Mật rỉ đường : Chỉ cho ăn 1 – 2kg, rỉ mật có chức năng nhuận tràng, tuy nhiên nếu cho ăn quá nhiều có thể bò dễ bị tiêu chẩy.

Để chế biến thức ăn chăn nuôi thường sử dụng các loại máy để vừa xay cám, vừa băm nhỏ các loại cỏ, cây ngô đa năng bà con nên tham khảo loại máy băm nghiền đa năng tại đây : Máy băm nghiền đa năng

hoặc máy xay nghiền đa năng

Chi tiết máy xay nghiền đa năng

Sending
User Review
0 (0 votes)

Related posts

Máy băm nghiền đa năng cổ cao

phuonganh

Máy băm nghiền đa năng – Băm cỏ voi, băm xơ dừa, nghiền cám ngô

Thanh Thảo

Địa chỉ bán máy ép cám viên giá rẻ tại xưởng, bảo hành 06 tháng

phuonganh

Leave a Comment